Gắn các di tích lịch sử văn hóa vào các tour tham quan du lịch tại Sóc Trăng

           Sóc Trăng, vùng đất có 3 dân tộc anh em: Kinh – Khmer – Hoa cùng sinh sống,nên đời sống văn hoá tinh thần của người dân rất phong phú và đa dạng. Ngoài ra, Sóc Trăngcòn là nơi hội tụ nhiều lễ hội truyền thống, với các phong tục, tập quán đặc trưng từ sự giao thoa văn hóa của ba dân tộcđãtạo nên sự hấp dẫn du khách trong và ngoài nướckhi đến thăm Sóc Trăng.

           Du khách đến Sóc Trăng thường tham quan theo loại hình du lịch văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng và du lịch truyền thống lịch sử. Có những điểm đến đã đi sâu vào lòng du khách từ lâu và đang tiếp tục vang xa như: chùa Dơi (chùa Mahatup), chùa Đất Sét, Chùa Kh’leang, chùa Chén Kiểu (chùa Sàlôn),.... Ngày nay, các điểm du lịch này đang được các cơ quan chức năng và Ban Quản trị chùa tiếp tục quan tâm, bảo vệ và tôn tạo nhằm đảm bảo vẻ mỹ quan, an toàn cho du khách đến viếng thăm.Trong năm 2013, tổng lượt khách tham quan là 959.742 lượt, đạt 104% kế hoạch năm tăng 5% so với cùng kỳ; trong 9 tháng đầu năm 2014, tổng lượt khách tham quan Sóc Trăng là 742.688 lượt, đạt 81% kế hoạch năm, trong đó khách quốc tế là 19.878 lượt, tổng doanh thu đạt 243 tỷ 059 triệu đồng, đạt 69 % kế hoạch năm.

Khu Căn cứ Tỉnh ủy rừng tràm Mỹ Phước

           Hiện nay, toàn tỉnh có 08 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và 26 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Trong các di tích này có một số di tích lịch sử văn hóađang phục vụ du lịch, mà khi về Sóc Trăng du khách sẽ không thể bỏ qua các điểm tham quan, vì tại mỗi điểm đều có sự nổi bật và nét đẹp riêng biệt: như chùa Đất Sétlà một trong những điểm tham quan hấp dẫn du khách nhất khi đến Sóc Trăng. Nơi đây có hàng ngàn pho tượng Phật, linh thú, tháp đa bảo 13 tầng... được tạo ra từ đất sét sống động như thật của nghệ nhân Ngô Kim Tòng, ông chưa từng qua lớp đào tạo mỹ thuật nào, ông đã dồn hết trí lực trong 42 năm để tạo ra các pho tượng có giá trị nghệ thuật tinh xảo. Trong chùa có 08 cây đèn cầy (nến) mỗi cây nến nặng 200kg, có chiều cao 1,6m: 6 cây lớn chưa đốt và 02 cây đang cháy từ năm 1970 đến nay. Vào năm 2013, Tháp Đa Bảo và Bảo Tòa Liên Hoa tại chùa được xác lập kỷ lục Việt Nam là hai hiện vật nhà Phật làm từ đất sét lớn nhất.

          Ở điểm tham quan chùa Kh'leanglà một trong những di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia, được xem là ngôi chùa cổ của tỉnh.Chánh điện được xây dựng mới từ năm 1981, có 07 hàng cột ngang ở phía trước, mỗi hàng có 10 cây. Được trang trí bằng những đường nét hoa văn thật tinh xảo mang, đậm nét kiến trúc truyền thống của người Khmer. Trong chùa còn lưu giữ một số thư tịch cổ nói về lịch sử hình thành vùng đất Sóc Trăng. Ngoài ra, nơi đây còn Trường Trung cấp Phật học, đào tạo những tăng sinh dân tộc Khmer cho các cháu.

          Điểm đến chùa Mahatup (chùa Dơi) là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Ngôi chùa cókiến trúc đặc sắc của văn hóa Khmer.Chùa Dơi hấp dẫn du khách đến thăm do cảnh quan trong lành cùng hàng ngàn con dơi treo lủng lẳng trên những tán cây trong khuôn viên chùa. Đến đây du khách sẽ cảm nhận được con người và thiên nhiên đang hòa hợp với nhau mà khó nơi nào có được; Riêng điểm chùa SàLôn (chùa Chén Kiểu), là điểm thu hút du khách bởi chùa có kiến trúc hoa văn độc đáo với các bức tường được ốp lên từ những mãnh chén, dĩa kiểu nên chùa có tên gọi là chùa Chén Kiểu. Ngoài ra, chùa Chén Kiểu còn thu hút khách du lịch bởi trong chùa hiện đang lưu giữ một số hiện vật của gia đình Công tử Bạc Liêu như: bộ trường kỹ, 02 chiếc giường ngủ mùa đông, mùa hè.

Một góc chùa Mahatup (chùa Dơi)

          Về loại hình văn hóa – truyền thống lịch sử có thể kể đến 02 điểm. Điểm thứ nhất là Khu di tích đón Đoàn tù chính trị Côn Đảo cũng là 01 trong 8 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia của tỉnh, là nơi đến không thể thiếu đối với du khách. Đây là nơi lưu dấu sự kiện lịch sử có ý nghĩa cách mạng to lớn. Tại đây, vào ngày 23/09/1945 đã đón tiếp đoàn tù chính trị Côn Đảo trở về đất liền. Trong đó, có các đồng chí sau này là lãnh đạo Đảng, Nhà nước như: nguyên Tổng Bí Thư Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, nguyên chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, nguyên chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng v.v.. Đến với khu di tích, du khách sẽ được giới thiệu nhiều tài liệu, hiện vật và hình ảnh của cuộc đón rước năm xưa. Khu di tích còn có 01 gian riêng trưng bày hình ảnh về cuộc đời hoạt động của cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Điểm thứ 2 là Khu Căn cứ Tỉnh ủy rừng tràm Mỹ Phước là 01 di tích cách mạng được xây dựng trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp, được bao bọc bởi hệ thống sông ngòi chằng chịt, cây xanh um tùm. Khu di tích có nhà hội trường, 04 căn hầm nổi, 02 căn hầm chìm và nhà làm việc, nhà ăn được phục chế bằng bê tông. Đây là nơi làm việc, sinh hoạt của các đổng chí lãnh đạo và các anh hùng thời xưa. Hiện nay, Khu căn cứ đã được đầu tư xây dựng thành điểm đến khá hấp dẫn du khách có nhu cầu tìm hiểu lịch sử truyền thống của địa phương, nhất là hòa mình vào không khí mát mẽ, trong lành của rừng tràm. Nơi đây, còn là điểm đến lý tưởng cho những hoạt động về nguồn của các đoàn thể, thanh niên và học sinh.

          Ngoài các điểm đến trên, Sóc Trăng còn có các điểm được công nhân là di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng khác cũng phục vụ cho việc khai thác,phát triển du lịch như: Đền thờ Bác Hồ ở xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung; Khu lưu niệmdanh nhân bác sĩ nông học Lương Định Của;Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Thần Mỹ Xuyên,…

          Với lợi thế về tiềm năng du lịch hiện có,  ngày nay Sóc Trăng đã thu hút khá nhiều sự quan tâm của các công ty du lịch – lữ hành tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội nối tour về Sóc Trăng. Tại Sóc Trăng, hiện cũng có 05 công ty du lịch, phòng lữ hành nhận hướng dẫn và bán tour nội ô thành phố Sóc Trăng tham quan 01 buổi, tour 01 ngày, 02 ngày 01 đêm,... Tin rằng trong tương lai ngành du lịch Sóc Trăng sẽ ngày càng phát triển hơn, góp phần đưa ngành du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước về tham quan, tìm hiểu, khám phá  một vùng đất đầy thân thiện và hấp dẫn./.

                                                                                                            LP

 
 
 
 

LIÊN KẾT WEBSITE

 

TT.XTDL tỉnh Yên Bái         TT.XTDL tỉnh Nghệ An 

TT.XTDL tỉnh Vĩnh Phúc    TT.XTDL tỉnh Điện Biên 

TT.XTDL tỉnh Bắc Giang    TT.XTDL tỉnh Phú Thọ 

TT.XTDL tỉnh Ninh Bình     TT.XTDL Lạng Sơn

TT.XTDL tỉnh Quảng Ninh      Sở Du Lịch Ninh Bình

TT.XTDL tỉnh Hưng Yên        Du lịch Thái Nguyên

Du lịch Bắc Kạn

 

TT.XTDL tỉnh Quảng Bình     Du lịch Quảng Nam

TT.XTDL tỉnh Quảng Trị     TT.XTDL Ninh Thuận

TT. XTDL TP. Đà Nẵng        Sở Du Lịch Huế

XTĐT TM DL Lâm Đồng      Sở VHTTDL Bến Tre

TT. XTDL tỉnh Kon Tum       TT. XTDL Gia Lai

 

Hiệp hội Du lịch ĐBSCL    TT.XT DL tỉnh Hậu Giang

Đài PT-TH Sóc Trăng     TT.TTXTDL tỉnh Cà Mau

TT.XTDL tỉnh Bến Tre       XT.TM DL ĐT Đồng Tháp

TT.XTDL Vĩnh Long         TT.XT DL Bà Rịa-Vũng Tàu

TT.XTDL tỉnh Trà Vinh     TT.XT DL tỉnh Đồng Nai

XT.ĐT TM DL TP. Cần Thơ    TT.PT DL Đồng Tháp

MEKONGINVEST 2017      TT.PT DL TP. Cần Thơ

TT. XTDL Tây Ninh      TT. XTDL Bình Dương 

Cổng  Thông tin DL Đồng Tháp

Cuộc thi  sáng tác ca khúc "Vĩnh Long-tình đất, tình người" lần 2"

Lễ hội Hoa Ban năm 2021

Cuộc thi Video clip giới thiệu du lịch Bến Tre

Cuộc thi Ảnh, video clip du lịch Lai Châu

Bộ nhận diện Du lịch Bình Dương

Kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471 - 2021)

Cuộc thi ảnh đẹp du lịch Bình Dương 2021

Cuộc thi thiết kế Biểu trưng (Logo) và Khẩu hiệu (Slogan) du lịch Thái Bình

Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 với chủ đề "Cuốn sách tôi yêu"

Cuộc thi và triển lãm "Ảnh đẹp du lịch Ninh Thuận" năm 2021

Cuộc thi sáng tác Biểu tượng (Logo) và Khẩu hiệu (Slogan) du lịch Sơn La năm 2021

Cuộc thi "Sáng tác Biểu trưng (Logo) và Khẩu hiệu (Slogan) du lịch Quảng Trị"

Cuộc thi Ảnh đẹp du lịch Nghệ An lần thứ III năm 2021

Cuộc thi "Sáng tác tiêu đề - biểu tượng du lịch Mộc Châu" năm 2021

Cuộc thi “Giải Sáng tác Video clip và bài viết giới thiệu, cảm nhận về du lịch Vĩnh Long” năm 2021

Cuộc thi Giới thiệu Ẩm thực An Giang năm 2021

Cuộc thi Ảnh đẹp du lịch tỉnh Long An năm 2021

Triển lãm thực tế ảo du lịch An Giang năm 2021

Cuộc thi ảnh "Check-in Điện Biên" năm 2022

Thông tin mới nhất về Covid 19

Thông tin mới nhất về Covid 19 trên Thế giới

Hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2022 

Thông báo vận hành cổng thông tin du lịch thông minh Bắc Kạn

Thông báo vận hành cổng thông tin du lịch thông minh Thái Nguyên

Bản đồ Covid-19 tại Sóc Trăng

Sóc Trăng trong 30 tái lập, đổi mới, hội nhập và phát triển (1992-2022)

Thành tựu của tỉnh Sóc Trăng trong 30 tái lập, đổi mới, hội nhập và phát triển (1992-2022)

Cuộc thi viết về câu chuyện du lịch Cần Thơ

Cuộc thi thiết kế sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2022